5 bí quyết để trở thành lập trình viên “bá đạo”

0
142

smart_developer

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 bí quyết vô cùng hữu ích dành riêng cho bạn – những người thực sự muốn trở thành lập trình viên cao tay.

Trở thành lập trình viên “bá đạo” liệu có khó?

Thật không dễ dàng để có thể trở thành lập trình viên chuyên nghiệp trong thời đại kỷ nguyên số, đặc biệt khi bạn chỉ thông thạo một ngôn ngữ lập trình duy nhất. Muốn theo nghề lập trình viên một cách hiệu quả và có cơ hội hấp dẫn trong thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, bạn cần bỏ túi thêm những vũ khí bí mật mà ít người biết tới.

1. Mắc thật nhiều sai lầm

Bạn chắc hẳn biết tới sự thành công cũng như tầm ảnh hưởng của Mark Zuckerberg và Bill Gates. Nhìn vào mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook và gã khổng lồ Microsoft, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng cả hai nhà sáng lập này vốn dĩ theo học những chuyên ngành không liên quan tới lập trình.

Vậy, tại sao họ có thể đạt được những thành tựu nổi tiếng thế giới khi dấn thân vào lĩnh vực này?
Câu trả lời chính nằm ở niềm đam mê và không ngại mắc sai lầm của Mark và Bill. Cả hai tỷ phú đều dành nhiều đêm để viết code và sửa chữa sai lầm của mình. “Rất nhiều người lo sợ bị nhận xét là đang mắc sai lầm, vì thế họ không dám mạo hiểm. Nhưng tôi thì khác, tôi không cần phải làm cho mọi việc trông có vẻ khả quan nếu thực sự không phải thế” – và đó là minh chứng cho tinh thần không ngại mắc sai lầm của Mark Zuckerberg.


Sự thật là tất cả chúng ta hầu như đều khó nhận ra lỗi trong các đoạn code của chính mình và khắc phục chúng. Tuy nhiên, càng phát hiện ra nhiều sai lầm, bạn càng “vỡ” ra được nhiều điều và đó chính là tiền đề để bạn thành thạo hơn khi học một ngôn ngữ cụ thể. Hãy suy nghĩ theo hướng “Liệu có trường hợp ngoại lệ nào khiến code của mình bị lỗi hay không?” thay vì hài lòng với tình hình hiện có.

2. “Ăn bám” các tiền bối

Tất cả những người đi trước, bao gồm cả các đồng nghiệp hay đàn anh học chung trường đều có thể trở thành những nhà cố vấn tốt nhất mà bạn có thể nhờ vả. Đừng quên rằng dù bạn có xuất sắc tới đâu thì kiến thức vẫn là một đại dương mênh mông, và ở xuất phát điểm là một tay lập trình a-ma-tơ, bạn vẫn còn thiếu một thứ, đó chính là kinh nghiệm.


Những tiền bối trong lĩnh vực này có thể là nguồn tài nguyên vô giá, không chỉ truyền cảm hứng lập trình mà còn giúp bạn học hỏi các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu, tư duy logic và khả năng làm việc theo nhóm… Họ cũng có khả năng chỉ ra những lỗi sai và giúp bạn rút kinh nghiệm từ lỗi sai đó. Nói cách khác, những người đi trước sẽ thúc đẩy bạn trở thành lập trình viên giỏi và có định hướng rõ ràng cho tương lai.

3. Nhảy việc

Một khi đã xác định kiếm cơm một cách chuyên nghiệp, bạn không thể yên vị và vô lo vô nghĩ như thời còn đi học. Nếu như trước đây bạn gần như không có sự lựa chọn khi muốn thay đổi môi trường học tập, vì giáo viên quá hắc ám hay do lũ bạn chẳng bao giờ chịu đóng góp khi làm bài tập nhóm, thì bây giờ đã khác. Bạn hoàn toàn có quyền thay đổi môi trường làm việc thay vì cứ mãi dành thời gian cho một công ty hay quanh quẩn với một vài đồng nghiệp trong thời gian dài.


Nhảy việc khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm mong muốn là quyết định không tồi để bạn tiếp cận với những mục tiêu mới. Trong lĩnh vực công nghệ và lập trình, càng giao tiếp với nhiều lập trình viên cao tay và thử làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong một nhóm, bạn càng có cơ hội mở rộng tầm hiểu biết, tích thêm kinh nghiệm và nâng cao các kỹ năng cá nhân.

4. Mã hóa ít lại, gỡ rối nhiều hơn

Mã hóa là một nghệ thuật, và để trở thành một nghệ sĩ thực thụ, bạn cần phải thấu hiểu việc mà mình đang làm. Mã hóa nhiều nhưng không giải quyết được những vấn đề nảy sinh cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể tiến xa hơn trên con đường lập trình. Thực hành gỡ rối được coi là hiệu quả nhất trong trường hợp này.

Gỡ rối bộ code là một trong những kỹ năng quan trọng nhất nếu bạn muốn trở thành lập trình viên. Thao tác này không những giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh, hiểu rõ hơn về các đoạn code do mình viết ra mà còn giúp bạn thông thạo chúng hơn. Bạn có thể bê đoạn code lên một bảng phân tích với những diễn giải cho từng bước chạy thay vì chỉ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính và loay hoay suy nghĩ trong đầu để gỡ rối một cách logic.

5. Mạnh dạn thử sức

Tâm lý của những tay lập trình non trẻ là sợ mắc sai lầm, không dám thử sức và luôn thu mình trong một vùng an toàn nhất định. Nếu bạn muốn mình trở nên “bá đạo” trong lĩnh vực này, hãy thay đổi suy nghĩ ngay lập tức và mở rộng những kỹ năng đã có. Bên cạnh việc thay đổi môi trường, đồng nghiệp hay các cộng sự, bạn cũng có thể tham gia nhiều hơn vào các cuộc thi.


Bất kể có đạt giải cao hay không, hãy nhớ rằng điều quan trọng mà bạn đã làm được chính là thoát khỏi vùng an toàn của mình, tích lũy thêm kinh nghiệm chinh chiến và có thêm nhiều mối quan hệ sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình phía trước. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giải đáp được lập trình viên cần học những gì để có thể trở nên thành công!

Bình luận. Đặt câu hỏi cũng là một cách học

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo