Bí kíp để tự học lập trình hiệu quả

3
Dịch vụ dạy kèm gia sư lập trình

Nghề lập trình là việc tạo ra ứng dụng phần mềm nhằm giải quyết một vấn đề và giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Mỗi người có một lý do, một động lực và một bản ngã riêng, với cá nhân mình thì bắt đầu từ việc tự học lập trình web. Mình còn nhớ cái hồi còn chơi blog yahoo 360, suốt ngày ngồi chỉnh sửa theme bằng những dòng HTML, CSS đơn giản cóp nhặt trên mạng.

Giờ đây, khi nhìn lại cũng đã có 15 năm trong nghề lập trình. Cũng đã nếm trải đủ trái đắng cho đến mật ngọt từ nghề lập trình. Và mình cũng đúc kết được một số kinh nghiệm muốn chia sẻ lại cho các bạn mới học lập trình.

Để tự học lập trình thuận lợi mang đến sự thành công, trong bài viết này mình chia sẻ mẹo tự học lập trình hiệu quả giúp bạn giải quyết chúng một cách dễ dàng hơn.

Một số mẹo tự học lập trình hiệu quả cho bạn

Một vài chia sẻ dưới đây là những kinh nghiệm đúc kết ra từ quá trình học của mình

#1. Để tự học lập trình hiệu quả hãy hòa nhập, cải thiện kỹ năng tìm kiếm

lam-the-nao-de-tu-hoc-lap-trinh-hieu-qua

Có những thứ bạn không thể làm một mình, bạn cần đến những người bạn xung quanh. Vì bạn không đủ sức để giải quyết tất cả mọi thứ.

Vì vậy bạn cần tìm kiếm và kết bạn với nhiều coder khác, tham gia những buổi gặp gỡ, diễn đàn, chat room…

Phần lớn những phần mềm ứng dụng đều là của mã nguồn mở. Điều này cho thấy thời đại của mã nguồn mở đã đến. Do là mã nguồn mở nên chắc chắn cộng đồng của nó sẽ đông đảo. Vì vậy chẳng có lý do gì để bạn ngồi tự mày mò, giải quyết tất cả mọi thứ được.

Điều quan trọng nhất của những người làm code là khả năng tìm kiếm thông tin trên Google. Nếu đã là kỹ năng chỉ có một cách học duy nhất dành cho bạn đó là rèn luyện.

Công nghệ phần mềm tồn tại từ rất lâu, vì thế có nhiều người gặp phải những vấn đề đề mà họ gặp phải lúc này. Có nhiều trường hợp phải nhờ đến cộng đồng mạng để giải quyết và kết quả là vấn đề đó đã thành công.

Bạn có thể tìm kiếm những cách giải quyết trên mạng, bạn có thể tham gia vào các cộng đồng để được tư vấn giải quyết một cách tốt nhất.

💦 Đọc thêm để trau dồi kỹ năng này

#2. Nên tập trung vào một ngôn ngữ

lam-the-nao-de-tu-hoc-lap-trinh-hieu-qua

Có rất nhiều bạn nhận được lời khuyên rằng: Nên bắt đầu tự học lập trình C trước tiên. Vì C là ngôn ngữ cơ bản nhất.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một quan điểm của một số người thôi. Còn thực tế thì sao?

Người mới tự học lập trình sẽ thấy rất nhiều ngôn ngữ lập trình. Lên mạng tìm hiểu thì ai cũng nói ngôn ngữ mà họ học là tốt nhất, là dễ học nhất… Lúc này bạn không biết phải bắt đầu từ đâu.

Tuy các ngôn ngữ tương tự nhau về cú pháp nhưng tư duy mỗi ngôn ngữ có thể lại khác nhau. Vì thế để tự học lập trình hiệu quả, khi bắt đầu học bạn nên tập trung vào một ngôn ngữ nhất định.

Khi nắm vững 1 ngôn ngữ thì điều bạn cần phải có được đó chính là tư duy lập trình.  Nếu có được tư duy lập trình bạn có thể chuyển sang học ngôn ngữ rất dễ dàng.

Nếu bạn không hiểu được những gì về ứng dụng lập trình bạn sẽ chẳng làm được gì. Khi gặp phải trường hợp khó bạn hãy chia nhỏ chúng ra giúp bạn dễ dàng thực hiện từng bước một. Hoặc bạn có thể dùng mã giả trước khi viết code.

Nếu khó khăn chọn ngôn ngữ lập trình thì tham khảo top 5 ngôn ngữ lập trình và những ưu nhược điểm mình liệt kê trước đó nhé.

💦 Có ích cho bạn: Phương pháp giúp tự học nhanh bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.

#3. Kiên trì là yếu tố quyết định và giành thời gian nghỉ ngơi đúng lúc để tự học lập trình hiệu quả

Cho dù là bất kì nghề nào, khi làm nhiều bạn sẽ thấy mệt mỏi, bạn cần có thời gian nghỉ ngơi để tư duy phát triển. Nếu mệt mỏi bạn vẫn cố làm không mang lại hiệu quả cao.

Khi đã có lòng đam mê không gì có thể ngăn cản bạn. Lập trình cũng giống như một bài toán cần phải kiên trì tìm hiểu, đó là những thử thách để bạn có được thành công. Đây là những thử thách có lợi, những gì bạn nhận lại sẽ không nhỏ chút nào.

Những phần mềm thường xuyên được cập nhập những phiên bản mới, có nhiều ngôn ngữ lập trình hơn, có nhiều ứng dụng mới được mở ra. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên cập nhập những điều mới nhất để bắt kịp xu hướng hiện đại.

Bạn học thông qua nhiều phương tiện khác nhau có thể là sách báo, tạp chí, diễn đàn… Áp dụng những kiến thức đó vào thực tế, bạn tìm tòi học hỏi tất cả đều không thừa.

Hãy thường xuyên cập nhập cho mình những kiến thức mới, tìm hiểu xu hướng phát triển của công nghệ trên thế giới, những công nghệ mới có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp của bạn.

Vì vậy cần phải có chọn lọc, để cập nhập những điều cần thiết nhất cho mình.

Qua bài viết này mình đã chia sẻ những kinh nghiệm tự học lập trình hiệu quả, hy vọng điều đó có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn có bí kíp gì khác muốn chia sẻ với mọi người thì comment bên dưới nhé.

Dịch vụ phát triển ứng dụng mobile giá rẻ - chất lượng
Bài trướcDeep Clone Objects trong Javascript – Giới thiệu một biện pháp cực mạnh
Bài tiếp theoHướng dẫn toàn tập về cách sử dụng Fragment trong Android
Đam mê với web và lập trình di động, thích viết và chia sẻ. "Máy tính là cỗ máy ngu ngốc có thể làm được những điều thông minh. Còn lập trình viên là những người thông minh, có thể làm những việc vô cùng ngu ngốc"

3
Bình luận. Cùng nhau thảo luận nhé!

avatar
  Theo dõi bình luận  
Mới nhất Cũ nhất Nhiều voted nhất
Thông báo
laihungthang
Guest
laihungthang

có down dc đâu, chuyển file qua drive share cho dễ ad ơi

Sơn Dương
Admin

Bạn download gì vậy? Bài viết này làm gì có link download nhỉ?

nguyenvanquan7826
Guest
nguyenvanquan7826

Để giúp các bạn mới học lập trình hiểu sâu hơn mình đã xây dựng website chấm code cho các bạn với những nhiều test cho các trường hợp khác nhau. Hi vọng website có ích với mọi người. https://chamcode.net