Làm thế nào để tự học lập trình hiệu quả?

0
194

Lập trình là việc tạo ra ứng dụng trên máy tính hoặc thiết bị nhằm phục vụ cho cuộc sống giúp cho cuộc sống tiện nghi hơn. Để tự học lập trình thuận lợi mang đến sự thành công, trong bài viết này mình chia sẻ mẹo tự học lập trình giúp bạn giải quyết chúng một cách dễ dàng hơn.

Một số mẹo tự học lập trình cho bạn

Một vài chia sẻ dưới đây là những kinh nghiệm đúc kết ra từ quá trình học của mình

1. Biết hòa nhập, cải thiện kỹ năng tìm kiếm

lam-the-nao-de-tu-hoc-lap-trinh-hieu-qua

Có những thứ bạn không thể làm một mình, bạn cần đến những người bạn xung quanh, vì bạn không đủ sức để giải quyết tất cả mọi thứ. Vì vậy bạn cần tìm kiếm và kết bạn với nhiều coder khác, tham gia những buổi gặp gỡ, diễn đàn, chatroom…

Phần lớn những phần mềm ứng dụng đều là của mã nguồn mở. Điều này cho thấy thời đại của mã nguồn mở đã đến. Do là mã nguồn mở nên chắc chắn cộng đồng của nó sẽ đông đảo, vì vậy chẳng có lý do gì để bạn ngồi tự mày mò, giải quyết tất cả mọi thứ được.

Điều quan trọng nhất của những người làm code là khả năng tìm kiếm thông tin trên Google. Nếu đã là kỹ năng chỉ có một cách học duy nhất dành cho bạn đó là rèn luyện. Công nghệ phần mềm tồn tại từ rất lâu, vì thế có nhiều người gặp phải những vấn đề đề mà họ gặp phải lúc này, có nhiều trường hợp phải nhờ đến cộng đồng mạng để giải quyết và kết quả là vấn đề đó đã thành công. Bạn có thể tìm kiếm những cách giải quyết trên mạng, bạn có thể tham gia vào các cộng đồng để được tư vấn giải quyết một cách tốt nhất.

2. Học lập trình nên tập trung vào một ngôn ngữ

lam-the-nao-de-tu-hoc-lap-trinh-hieu-qua

Người mới tự học lập trình sẽ thấy rất nhiều ngôn ngữ lập trình. Lên mạng tìm hiểu thì ai cũng nói ngôn ngữ mà họ học là tốt nhất, là dễ học nhất… Lúc này bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Tuy các ngôn ngữ tương tự nhau về cú pháp nhưng tư duy mỗi ngôn ngữ có thể lại khác nhau.  Vì thế khi bắt đầu học bạn nên tập trung vào một ngôn ngữ nhất định. Khi nắm vững 1 ngôn ngữ thì điều bạn cần phải có được đó chính là tư duy lập trình.  Nếu có được tư duy lập trình bạn có thể chuyển sang học ngôn ngữ rất dễ dàng.

Nếu bạn không hiểu được những gì về ứng dụng lập trình bạn sẽ chẳng làm được gì. Khi gặp phải trường hợp khó bạn hãy chia nhỏ chúng ra giúp bạn dễ dàng thực hiện từng bước một. Hoặc bạn có thể dùng mã giả trước khi viết code.

3. Kiên trì thực hiện, giành thời gian nghỉ ngơi đúng lúc

Cho dù là bất kì nghề nào, khi làm nhiều bạn sẽ thấy mệt mỏi, bạn cần có thời gian nghỉ ngơi để tư duy phát triển. Nếu mệt mỏi bạn vẫn cố làm không mang lại hiệu quả cao.

Khi đã có lòng đam mê không gì có thể ngăn cản bạn. Lập trình cũng giống như một bài toán cần phải kiên trì tìm hiểu, đó là những thử thách để bạn có được thành công. Đây là những thử thách có lợi, những gì bạn nhận lại sẽ không nhỏ chút nào.

Những phần mềm thường xuyên được cập nhập những phiên bản mới, có nhiều ngôn ngữ lập trình hơn, có nhiều ứng dụng mới được mở ra. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên cập nhập những điều mới nhất để bắt kịp xu hướng hiện đại. Bạn học thông qua nhiều phương tiện khác nhau có thể là sách báo, tạp chí, diễn đàn…áp dụng những kiến thức đó vào thực tế, bạn tìm tòi học hỏi tất cả đều không thừa.

Hãy thường xuyên cập nhập cho mình những kiến thức mới, tìm hiểu xu hướng phát triển của công nghệ trên thế giới, những công nghệ mới có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp của bạn. Vì vậy cần phải có chọn lọc, để cập nhập những điều cần thiết nhất cho mình.

Qua bài viết này mình đã chia sẻ những kinh nghiệm tự học lập trình, hy vọng điều đó có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn có bí kíp gì khác muốn chia sẻ với mọi người thì comment bên dưới nhé.

Bình luận. Đặt câu hỏi cũng là một cách học

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo