Top 5 ngôn ngữ để phát triển ứng dụng Android

0
404

Mỗi ngày, có đến hơn 3000 ứng dụng Android được tung ra trên Google Play và điều đặc biệt nhất việc phát triển ứng dụng Android không chỉ từ từ những tay lập trình chuyên nghiệp mà phần lớn chúng được tạo ra bởi những học sinh trung học, những sinh viên đại học hoặc thậm chí là những người đã đến tuổi về hưu.

5 ngôn ngữ lập trình để phát triển ứng dụng Android

Chính sự phổ biến của hệ điều hành Android(chiếm 87,7% thị phần di động trên toàn cầu) làm cho việc có ứng dụng trên Google play trở thành niềm mơ ước của biết bao người. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu mơ về ứng dụng của mình tiếp cận ra sao với người dùng thì hãy bắt đầu với việc cơ bản nhất là lựa chọn ngôn ngữ lập trình để phát triển ứng dụng của mình. Để giúp bạn làm được điều này thì dưới đây là danh sách 5 Ngôn ngữ lập trình phổ biến mà bạn có thể dùng để phát triển ứng dụng Android.

android

 

1. Java –  sự lựa chọn truyền thống của lập trình viên Android

java-android

Được phát hình năm 1995 bởi Sun Microsystems, Java là một bộ phận then chốt của hệ điều hành Android (Android OS). Bộ công cụ phát triển phần mềm Android (Software Development Kit) – Android SDK – sử dụng Java như là ngôn ngữ nền tảng cho các ứng dụng Android. Khá là dễ dàng để sử dụng Java, đặc biệt là trong Android Studio IDE để phát triển các ứng dụng dành cho Android. Bạn có thể bắt đầu trước với việc học ngôn ngữ Java cơ bản và sau đó học cách sử dụng Android Studio để phát triển ứng dụng Android.

2. Kotlin – một lựa chọn native app mới rất đáng giá

kotlin

Được công bố gần đây tại hội nghị Google I/O 2017, Kotlin là một ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ đầy đủ trên Android. Nó dễ dàng chạy trong một thiết bị sử dụng máy ảo Java (JVM – Java Virtual Machine). Bắt đầu từ phiên bản Android Studio 3.0 đã tích hợp Kotlin như một ngôn ngữ chính thức giống như Java. Nếu bạn hiện đang là một người hay sử dụng Java thì việc học ngôn ngữ Kotlin khả là dễ dàng vì hai ngôn ngữ này nó cũng gần tương đồng nhau. Bạn có thể bắt đầu học về ngôn ngữ Kotlin cơ bản tại link bên dưới.

3. AngularJS – Xu hướng tạo ứng dụng đa nền tảng phát triển ứng dụng Android

AngularJS được bắt đầu từ năm 2009, do lập trình viên Misko Hevery tại Google viết ra như là một dự án kiểu “viết cho vui”. Misko và nhóm lúc này đang tham gia vào 1 dự án của Google tên là Google Feedback. Với AngularJS, Misko đã rút ngắn số dòng code front-end từ 17000 dòng còn chỉ khoảng 1500.Kết hợp AngularJS và Ionic Framework, bạn có thể phát triển được ứng dụng không chỉ chạy trên hệ điều hành Android mà con cả IOS hay bất kì hệ điều hành nào hỗ trợ web app. Bạn có thể bắt đầu học AngularJS từ hôm nay từ tuyển tập các video bên dưới

4. C# – Ngôn ngữ tuyệt vời của Microsoft

C# là một ngôn ngữ lập trình rất nổi tiếng của Microsoft.Tuy nhiên, chắc bạn cũng từng nghe rằng C# được dùng để phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Window, đâu có thể dùng được cho Android.Ngày nay thì điều đó đã thay đổi với sự hỗ trợ framework Xamarin. Xamarin, nó một framework đa nền tảng, nó cho phép bạn phát phiển ứng dụng iOS, Android, OS X và Windows sử dụng C# và Visual Studio.Với Xamarin, ứng dụng của bạn biên dịch sang mã native. Có nghĩa là một app Xamarin không khác biệt mấy với một app khác được lập trình bằng Xcode hay Android Studio. Bạn có thể bắt đầu học C# theo video bên dưới

5. HTML and CSS – sự lựa chọn khá tuyệt để phát triển ứng dụng Android

html-and-css

HTML là ngôn ngữ đánh dấu văn bản dùng để tạo các trang web tĩnh và các ứng dụng web. Bạn có thể sử dụng Apache Cordova để lập trình trên HTML và CSS và phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Android cũng như iOS, Windows và các ứng dụng Web. Bạn có thể bắt đầu học HTML và CSS từ link bên dưới

Hai ngôn ngữ lập trình đầu tiên – Java và Kotlin là ngôn ngữ để tạo các ứng dụng gốc(Native app) cho Android. Trong khi 3 ngôn ngữ còn lại để phát triển các ứng dụng dạng Hybrid. Hiện nay có nhiều luồng ý kiền tranh luận giữa lựa chọn phát triển app dạng Hybrid và native Android/iOS. Làm sao để lựa chọn đúng ngôn ngữ và phù hợp dự án của mình? Khi nào thì chọn phát triển dạng Native app và khi nào lại chọn Hybrid app? Mình sẽ viết một bài chi tiết để chia sẻ về điều này ở bài tới, các bạn chờ nhé.

Bình luận. Đặt câu hỏi cũng là một cách học

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo