[QC] Các ứng dụng robot cộng tác phổ biến nhất năm 2020

0
Dịch vụ dạy kèm gia sư lập trình

Kể từ khi giới thiệu robot cộng tác đầu tiên trên thị trường, nhu cầu về những robot thân thiện với con người này đã tăng vọt. Ngày nay, robot cộng tác được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất, thiết kế, y học và thậm chí là ngành công nghiệp khách sạn.

Có rất nhiều lợi ích liên quan đến việc sử dụng robot cộng tác. Robot không chỉ dễ lập trình và sử dụng, mà chúng còn linh hoạt khi cung cấp dịch vụ. Bạn có thể triển khai một robot cộng tác trong cùng một không gian với công nhân là con người mà không cần lồng vì chúng được lập trình để làm việc cùng với công nhân của là người một cách an toàn.

công dụng của robot cộng tác

Robot cộng tác trong sản xuất

Cobots đã làm cho công việc sản xuất tốt hơn. Điều này chủ yếu là do các tính năng an toàn đi kèm với robot cộng tác như phát hiện va chạm và phản hồi lực.

Những tính năng an toàn này giúp robot cộng tác có thể làm việc với các công nhân là con người trong cùng một không gian và trong cùng một dự án. Đổi lại, điều này cải thiện sự an toàn, hiệu quả và sự hài lòng trong công việc.

Chọn và đặt nhiệm vụ.

Chọn và đặt nhiệm vụ lặp đi lặp lại và đòi hỏi rất nhiều sự tập trung để được thực hiện đúng. Nhân viên thấy công việc này nhàm chán và tẻ nhạt.

Khi công nhân l à con người bị bỏ lại để thực hiện những công việc buồn tẻ, nhàm chán này trong một nhà máy sản xuất, những sai lầm có thể sẽ xảy ra, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến điểm mấu chốt. Điều này cũng có thể dẫn đến  lãng phí nguyên liệu. Những nhiệm vụ này cũng làm tăng khả năng chấn thương ở nơi làm việc.

Robot cộng tác được tạo ra với khả năng thực hiện chính xác các nhiệm vụnày suốt cả ngày. Chúng được trang bị hệ thống tầm nhìn hỗ trợ các nhiệm vụ chọn và đặt. Robot cộng tác cũng hiệu quả và chính xác hơn.

Bằng cách này, công nhân là con người có thể tập trung vào các phần bổ ích hơn của công việc.

Kiểm tra chất lượng

Khi nhu cầu về sản phẩm tăng lên, cơ sở khách hàng mong đợi giao hàng nhanh chóng từ các nhà sản xuất.

Người ta cũng hy vọng rằng các sản phẩm sẽ được giao mà không có lỗi của nhà máy. Đây là lý do tại sao kiểm tra chất lượng là cần thiết. Con người là công nhân có thể bị mệt mỏi tinh thần do thực hiện kiểm tra chất lượng cả ngày.

Đây là lý do tại sao cobots là ứng cử viên tốt nhất cho nhiệm vụ tẻ nhạt này. Bằng cách sử dụng máy ảnh độ phân giải cao, robot cộng tác có thể so sánh các sản phẩm đã hoàn thành với các mô hình CAD để tìm lỗi trước khi vận chuyển.

Xếp hàng và đóng gói

Một khi sản phẩm đã được sản xuất, chúng cần được chuẩn bị để vận chuyển. Để sản xuất có hiệu quả, những sản phẩm hoàn chỉnh này phải nhanh chóng chuyển từ sàn sản xuất sang sàn vận chuyển.

Robot cộng tác là sự lựa chọn tốt nhất cho loại công việc này. Chúng có thể thực hiện việc nâng vật nặng và chuyển nhanh thành phẩm.

Họ cũng có thể được giao nhiệm vụ đóng hộp, quấn màng nhựa và thậm chí xếp hàng.

Robot cộng tác trong thủ tục phẫu thuật

Trong y tế, robot cộng tác được sử dụng để thực hiện một số quy trình phẫu thuật. Robot phẫu thuật có thể được giao nhiệm vụ thực hiện phẫu thuật não, phẫu thuật tim và phẫu thuật mắt với độ chính xác tối đa.

Nhờ công nghệ robot tiên tiến, một số quy trình không yêu cầu bác sĩ phẫu thuật phải ở cùng phòng với bệnh nhân. Việc sử dụng công nghệ này sẽ tiếp tục đi lên nhờ công nghệ 5G mới được ra mắt.

Trong tương lai, nó có thể cho một bác sĩ phẫu thuật thực hiện một phẫu thuật từ xa.

Quá trình phẫu thuật mắt

Quá trình điều chỉnh tầm nhìn đòi hỏi sự chính xác. Robot cộng tác được thiết kế để cung cấp các phương pháp điều trị phẫu thuật võng mạc giúp các bác sĩ phẫu thuật có thể điều khiển chuyển động của họ với độ chính xác đặc biệt. Cũng có thể chèn các cobot này qua các vết mổ nhỏ để giảm nguy cơ biến chứng, thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Khối u não

Điều trị và loại bỏ các khối u não là một quá trình rất nhạy cảm, đòi hỏi sự chính xác tối đa của bác sĩ. Biến chứng dù nhỏ có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bệnh nhân. Kính hiển vi robot giúp các bác sĩ phẫu thuật nhìn rõ hơn về khối u. Do đó cho phép theo dõi và loại bỏ chính xác nó.

Đây chỉ là một số cách phổ biến mà robot cộng tác được sử dụng trong thời hiện đại. Có rất nhiều ứng dụng quy mô nhỏ khác ở những nơi như nhà bếp của khách sạn và dịch vụ khách sạn. Tương lai thực sự có vẻ hứa hẹn cho ngành công nghiệp robot cộng tác.

Đọc thêm:

Dịch vụ phát triển ứng dụng mobile giá rẻ - chất lượng
Bài trướcKotlin là gì – Tại sao phải học?
Bài tiếp theoSử dụng Docker – những câu lệnh cơ bản (phần 2)
Tên đầy đủ là Dương Anh Sơn. Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình bắt đầu nghiệp coder khi mà ra trường chẳng xin được việc đúng chuyên ngành. Mình tin rằng chỉ có chia sẻ kiến thức mới là cách học tập nhanh nhất. Các bạn góp ý bài viết của mình bằng cách comment bên dưới nhé !

Bình luận. Cùng nhau thảo luận nhé!

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo