ChatGPT là gì? Một Chatbot A.I làm người dùng vừa phấn khích vừa lo sợ

0
Dịch vụ dạy kèm gia sư lập trình

Dạo gần đây, thấy mọi người bàn tán nhiều về một con A.I chatbot. Nghe nói, tương lai nó có thể đánh bại Google trong lĩnh vực tìm kiếm, đánh bại stackoverflow trong lĩnh vực hỏi đáp.v.v… Đặc biệt là có thể khiến cho anh em lập trình viên bị mất nghề. Quá ghê gớm!

Bật mí luôn, đó là ChatGPT, một sản phẩm của openAI mà tỷ phú Elon Musk từng là nhà tài trợ chính.

Dân tính xôn xao vậy cũng khiến mình cũng cảm thấy tò mò. Vậy thì chúng ta cùng nhau khám phá xem liệu ChatGPT là gì và có đúng như lời đồn không nhé!

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo. Hiểu nôm na, nó là một con A.I chatbot, hỏi gì đáp đấy – kiểu như như hỏi xoáy đáp xoay vậy.

Điểm đặc biệt của ChatGPT là kiến thức chuyên môn cao của nó. Chứ không phải là kiểu hỏi đáp trò chuyện vui vẻ như mấy con chatbot SimSimi đâu.

Bạn có thể sử dụng A.I ChatGPT này để trò chuyện, viết email, viết code hộ bạn…. Dù hỏi trên trời dưới biển thì câu trả lời của nó thực sự khiến bạn cảm thấy ngỡ ngàng.

ChatGPT sử dụng công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5 – một mô hình trí tuệ nhân tạo do OpenAI phát triển. Hiện tại thì ChatGPT vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và bạn có thể đăng ký miễn phí để trải nghiệm.

Khám phá xem ChatGPT làm được gì?

Bạn không tin về thực lực của ChatGPT phải không? Mình cũng thế! Vậy thì phải thử mới được.

Viết code

Đây có lẽ là điều mà mình tò mò nhất về khả năng của ChatGPT.

Mình sẽ thử xem nó có biết viết code thật không nhé. Đầu tiên, thử thách nó với một yêu cầu đơn giản là viết chương trình tìm số lớn nhất bằng Javascript.

chatgpt-write-code-1

Cũng hơi bất ngờ một chút về câu trả lời!

Nâng mức độ khó thêm chút nữa nhé. Mình yêu cầu nó tạo một React Component, trong đó có một Button để khi nhấn vào thì hiển thị một dialog.

Kết quả ngoài sức tưởng tượng.

chatgpt-write-code-2

Thực sự thì lúc đầu mình cũng chỉ nghĩ là nó sẽ gợi ý một đoạn code ngắn hoặc giải thích về React component là cùng. Nhưng không ngờ là nó viết hẳn một đoạn code đầy đủ, kèm giải thích chi tiết ý nghĩa của từng biến khai báo.

Có một chút hoang mang về tương lai nghề code dạo của mình rồi đấy 😨

Sử dụng ChatGPT như một Linux Terminal

Có một điểm thú vị mà bạn có thể làm với ChatGPT là giả vờ nó là một thiết bị đầu cuối. Bạn có thể sử dụng các câu lệnh linux như tạo thư mục, di chuyển files…

Thậm chí, bạn có thể viết và biên dịch mã rồi thực thi mã đó xem kết quả ra sao.

chatgpt-linux-terminal

Cũng hay nhỉ?

Debug Code

Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng thực sự bạn hoàn toàn có thể nhờ ChatGPT debug hộ.

Nếu bạn yêu cầu ChatGPT kiểm tra một đoạn code. Nó không chỉ tìm ra lỗi trong đoạn code đó, mà con giải thích lỗi đó là gì? Giải pháp để sửa lỗi đó.

chatgpt-debug-code

Quá khét!

Giải thích về một điều gì đó

Ngoài khả năng viết code khét lẹt ra, con chatbot này còn là một chuyên gia có trình độ cao với kiến thức chuyên môn sâu rộng.

Từ trước tới nay, khả năng lưu trữ thông tin thì chắc chắn máy móc hơn con người rất nhiều. Ví dụ điển hình là Google, không ai có thể biết và nhớ nhiều như Google cả.

Cái quan trọng nhất là cách con chatbot này hiểu câu hỏi và truyền đạt lại câu trả lời như thế nào mà thôi. Nó phải trả lời một cách tự nhiên giống như một chuyên gia thay vì như một con robot.

chatgpt-explain-something

Sáng tác nhạc

Việc mọi người hay mặc định coi robot là không có cảm xúc, làm sao bằng con người được. Thực sự thì giờ robot đang phát triển rất mạnh, nó thấu hiểu lời nói con người, có biểu cảm… Và giờ là cả sáng tác nghệ thuật nữa.

Bạn có muốn trở thành một Sơn Tùng MTP thứ 2 không? Hay Phan Mạnh Quỳnh? Hay Jack nhỉ?

Bạn có thể nhờ ChatGPT viết một đoạn nhạc về bất kỳ chủ đề nào. Tất nhiên, bọn chatbot này nó cảm xúc nhiều lắm, sáng tác phát một, kèm luôn cả hợp âm.

chatgpt là gì

Có lẽ khám phá đến đây thôi. Thực sự nó làm mình bất ngờ hơi nhiều đấy!

Liệu ChatGPT có khiến anh em Developer lo sợ?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều bạn lập trình viên như mình đang suy nghĩ. Liệu rằng đã đến lúc mình về hưu chưa nhỉ? Chứ mấy con chatbot kiểu ChatGPT này nó kinh khủng quá.

Tuy nhiên, câu trả lời là bạn ơi, đừng sợ!

Ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn còn rất quan trọng, con chatbot kia không thể nào thay thế được chúng ta trong việc xây dựng hệ thống phần mềm. Nó chỉ là một công cụ để phục vụ anh em làm việc hiệu quả hơn mà thôi.

NHƯNG, chúng ta cũng không nên khinh thường công nghệ AI. Nếu chúng ta không tự trau đồi kiến thức, thì đến một ngày không chỉ ông bạn đồng nghiệp bên cạnh giỏi hơn chúng ta, mà đến chính con chatbot này cũng sẽ giỏi hơn.

Tạm kết

Công nghệ đang ngày càng phát triển, chỉ mới mấy năm trước thôi, mọi người vẫn còn miệt mài ra quán nét để chat Yahoo. Giờ đây, một con chatbot có thể làm rất rất nhiều việc, điều mà ít người ngờ tới.

Qua bài viết này, chúng ta cũng đã hiểu ChatGPT là gì rồi đúng không? Khả năng của con chatbot này như nào.

Cảm nhận của bạn về ChatGPT như thế nào? Để lại bình luận bên dưới nhé.

💦 Đọc thêm về trí tuệ nhân tạo:

Dịch vụ phát triển ứng dụng mobile giá rẻ - chất lượng
Bài trướcĐánh giá Email Marketing – Bảo kiếm cũ liệu còn sắc?
Bài tiếp theoHọc lập trình online có hiệu quả không? (Trả lời: Có!)
Tên đầy đủ là Dương Anh Sơn. Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình bắt đầu nghiệp coder khi mà ra trường chẳng xin được việc đúng chuyên ngành. Mình tin rằng chỉ có chia sẻ kiến thức mới là cách học tập nhanh nhất. Các bạn góp ý bài viết của mình bằng cách comment bên dưới nhé !

Bình luận. Cùng nhau thảo luận nhé!

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo