3 kinh nghiệm học lập trình cực nhanh

0

Những người thực sự đam mê lập trình đều tìm cho mình những phương pháp học riêng. Để trở thành một lập trình viên giỏi, đòi hỏi bạn cần phải có phương pháp học cụ thể, rõ ràng với niềm đam mê và sự quyết tâm cao. Trong bài viết này mình chia sẻ những kinh nghiệm học lập trình giúp bạn có thể chinh phục được nghề lập trình đầy gian khó mà thú vị.

Chia sẻ kinh nghiệm dành cho người đam mê lập trình2

Học lập trình có khó không? Kinh nghiệm học lập trình như nào?

Có vô số những ngộ nhận và lầm tưởng xung quanh công việc lập trình. Nhiều người cho rằng đó là một công việc chỉ dành cho những con người rất tài năng. Thực ra điều đó không đúng lắm.

Như bản thân mình, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mình luôn tưởng tượng rằng lập trình là một điều gì đó như siêu nhân. Các anh chị coder luôn là một thần tượng của mình. Và rồi quay đi ngoảnh lại thì giờ đây mình đã 7 năm kinh nghiệm với nghề lập trình phần mềm 🙂

Học lập trình cũng giống như bất kì ngành nghề khác. Chỉ cần bạn có đam mê cộng với một phương pháp học tập đúng đắn thì mình tin chắc rằng bạn sẽ sớm trở thành một lập trình viên giỏi.

#1. Học đến đâu chắc đến đó không chạy theo chương trình

Trong lớp học những người biết trước về ngôn ngữ lập trình thường lắm bắt kiến thức rất nhanh. Nhưng càng về sau họ lại càng bị bỏ lại ở vị trí sau cùng. Tại sao lại sảy ra điều đó trong khi họ có nền tảng vững chắc ngay từ ban đầu.

Đó là do họ đi quá nhanh trên con đường mình lựa chọn, tưởng như mọi việc trở nên đơn giản, biết tất cả nhưng hiếm khi họ thực hiện được công việc lập trình của mình. Có thể bạn biết được những kiến thức nâng cao khác. Tuy nhiên điều đó chưa đủ nếu bạn không nắm vững kiến thức cơ bản khác.

Vì vậy khi bạn muốn học lập trình android hay ios bạn cũng cần phải có được nền tảng, cũng như thường xuyên luyện tập, thực hành các bài tập trong lập trình. Bạn sẽ thấy được những lỗi cơ bản mà các lập trình viên khác thương mắc phải, tạo cho mình thói quen để giải quyết vấn đề.

Bạn không ngừng học hỏi trong quá trình luyện tập của mình, không nên đi quá nhanh hoặc quá chậm. Khi bạn đã có kiến thức, nắm được tất cả không nên tránh chủ đề nào. Cùng với ý tưởng và kiến thức giúp bạn có được một nền tảng tốt, có được những kiến thức cơ bản.

#2. Vừa tìm hiểu vừa làm, không nên copy và paste code

Chia sẻ kinh nghiệm dành cho người đam mê lập trình1

Đây là lời khuyên cho tất cả mọi người có nhu cầu làm lập trình viết code. Ban đầu khi mới làm quen với nhiều lần chỉnh sửa viết đi viết lại nhiều lần nhưng không thành, nhiều người chọn phương pháp copy và paste cho nhanh. Như vậy sẽ nhanh hơn tuy nhiên với cách này bạn sẽ không nhớ được code, nếu bạn gõ sai có thể chỉnh sửa lại và nhớ cho những lần tiếp theo.

Nhiều người chọn hình thức học trên video hướng dẫn cảm thấy khá hài lòng nhưng khi tắt video đi đến thực hành thì lại không nhớ gì cả. Chính vì vậy vừa mở video vừa mở code để hướng dẫn đến đâu bạn làm tới đó như vậy sẽ nhớ hơn nhiều.

Cách học viết code nhanh và chuẩn nhất là mở sách hoặc video trên máy và làm theo sai thì sửa, quên thì mở lại, giúp bạn suy nghĩ, có được kiến thức… Tự mình khắc phục giải quyết trước khi hỏi người khác. Bởi vì lập trình là môn đòi hỏi tư duy sáng tạo.

#3.  Học từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau

Một môn học không phải áp dụng theo công thức, chỉ việc lắp ghép. Mỗi người có một cách làm, một tư duy và những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy bạn nên tìm hiểu thông qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau có thể là những cuốn sách, trang web, hay thông qua những video… để chọn cho mình cách học tối ưu nhất.

Qua bài viết này mình đã chia sẻ những kinh nghiệm học lập trình mà rất nhiều tiền bối đã sử dụng. Nếu bạn quan tâm đến lập trình có thể tham khảo, tìm hiểu cho mình cách học thích hợp nhất. Nếu bạn thực sự đam mê yêu thích môn học này bạn cần phải tạo cho mình thói quen kiên trì, một tư duy độc lập. Chỉ hỏi khi thực sự cần thiết, khi bạn hết cách, hoặc đã suy nghĩ về vấn để này quá nhiều nhưng không ra hoặc khi không giải quyết được vấn đề.

Chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Bình luận. Đặt câu hỏi cũng là một cách học

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo