[QC] Chiến lược CTR test hiệu quả cho dòng game Casual

0
Dịch vụ dạy kèm gia sư lập trình

Việc cho ra mắt và quảng bá một ý tưởng mới tới tay người dùng không bao giờ là điều đơn giản cả. Đặc biệt khi bạn tung ra một trò chơi mới. Áp lực thuyết phục người dùng rằng đây là một game cực kỳ hấp dẫn là rất lớn.

💦 Đọc thêm: Phương pháp tìm kiếm ý tưởng ứng dụng/game

Do đó, bạn cần phân tích lưu lượng tiềm năng trước khi quyết định phát hành game. Điều này có thể thực hiện thông qua chiến lược CTR testing, một thuật ngữ để chỉ việc ước tính tỷ lệ người nhấp vào quảng cáo để tải game.

Một chuyên gia của Voodoo cho biết: “Chúng tôi luôn phải thử nghiệm ý tưởng của game trước bắt tay vào dự án phát triển. Thông thường, chúng tôi sẽ chạy CTR testing trên FB trước, sau đó mới đánh giá phản hồi của người dùng về ý tưởng game này”.

Một chuyên gia khác của Lion Studios: “Những thử nghiệm này sẽ cung cấp số liệu để bạn đánh giá ý tưởng. Nói cách khác, CTR testing là chìa khóa thành công của một game Casual”.

CTR test là gì?

CTR test là phép toán đơn giản giúp bạn ước tính tỷ lệ thành công của dự án trước khi bắt tay vào thực hiện. Hơn nữa, một bài kiểm tra CTR có thể hữu ích đáng kể nếu bạn định khởi chạy một dự án game bất kỳ.

Nhóm marketing sẽ khởi tạo quảng cáo, sau đó ước tính giá trị dự án dựa trên hiệu suất của quảng cáo trên Facebook.

Tại sao nên chạy CTR testing?

Mặc dù, bạn cần phải bỏ ra một chi phí nhất định để tiến hành CTR testing nhưng hiệu quả nó mang lại hoàn toàn xứng đáng. Nhiều phát triển game vẫn còn hay do dự vì lý do chi phí này.

Tuy nhiên, họ mới chỉ nhìn vào một mặt của bức tranh. Nếu nhìn rộng ra, sử dụng CTR testing sẽ tiết kiệm cho nhà phát triển game rất nhiều chi phí.

Ví dụ: Giả sử bạn đang phát triển và chuẩn bị phát hành một game casual. Nhưng nếu người dùng không thích trò chơi này thì tất cả tiền của bạn đầu tư vào trò game này sẽ đổ sông đổ bể.

Ngược lại, CTR testing sẽ giúp bạn kiểm tra khả năng thành công trên thị trường trước khi thực sự đầu tư tiền của để phát triển game này.

Nếu CTR testing cho kết quả có trên 4% người dùng nhấp vào liên kết quảng cáo, bạn nên đầu tư vào ý tưởng game này. Ngược lại, bạn nên xem xét hủy bỏ dự án này và chuyển sang một ý tưởng game khác. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức cho ý tưởng không đáng để bạn bỏ ra.

Tóm lại, CTR testing sẽ hoạt động như một chỉ số dự báo thành công của một ý tưởng game. Nó cho bạn biết liệu một ý tưởng trò chơi có thu hút người dùng hay không?

Kế hoạch thực hiện CTR testing

Mặc dù nghe CTR testing có vẻ chỉ là công việc chạy thử marketing đơn giản, nhưng nó không phải như vậy.

Trước khi sử dụng các chỉ số CTR, bạn cần có chiến lược cụ thể để việc phân tích chính xác và có hiệu quả.

Sau đây là một số chiến lược để hỗ trợ việc CTR testing hiệu quả.

1. Kiểm tra khả năng quảng bá ý tưởng trước khi bắt đầu dự án

Một trong những chiến lược cần thiết để nhận được kết quả hữu ích từ CTR testing là thực hiện nó trước khi phát triển game. Đây là lúc nhóm phát triển chưa phải đối mặt với chi phí phát triển, chi phí marketing hay các chi phí phát sinh khác. Điều duy nhất công ty có trong tay là kế hoạch hoặc ý tưởng game.

Có một khuyến cáo dành cho nhà phát triển đó là: “Càng đơn giản càng tốt”. Hãy nhớ rằng, càng nhiều đồ họa, văn bản hay chi tiết có thể làm loãng sự chú ý và sở thích của người xem. Đảm bảo quảng cáo của bạn đơn giản nhưng mô tả nổi bật được ý tưởng tổng thể về game casual. Khi người xem hiểu rõ về game, họ có thể sẽ bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Kết quả nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, quá nhiều chi tiết phức tạp có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực marketing trước khi chúng phát hành.

2. Có ý tưởng rõ ràng và hiểu rõ kết quả mong đợi

Một biện pháp quan trọng khác trong khi sử dụng phương pháp CTR testing đó là sử dụng cùng một quy  trình cho tất cả các ý tưởng.

Ví dụ: nếu bạn có 3 ý tưởng, bạn nên đảm bảo rằng chúng cùng được test qua cùng một quy trình, cùng độ dài, cùng nền tảng. Nếu những video này hấp dẫn người chơi, bạn nên tiếp tục phát triển ý tưởng đó. Tuy nhiên, nếu một trong những video không thu hút người xem, bạn có thể bỏ ý tưởng đó ngay lập tức và tập trung vào hai ý tưởng còn lại.

Tốt hơn hết là sử dụng các phiên bản khác nhau của cùng một loại quảng cáo trong cùng chiến dịch.

3. Kiểm soát chi phí quảng cáo

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chiến lược giúp bạn cắt giảm chi phí cho công ty phát triển nhờ CTR testing.

Tại sao lại như vậy?

Đối với người mới, CTR cho phép bạn quyết định mực độ thành công dự kiến của dự án. Nó cũng cho phép bạn biết được người dùng thích ý tưởng nào hơn. Dựa trên kết quả CTR testing, bạn sẽ biết nên đầu tư mạnh vào quảng bá ý tưởng nào hơn, chi tiêu nhiều hơn vào game mà game thủ thích hơn. Ngoài ra, bạn cũng có cái nhìn rõ nét hơn về đối tượng người chơi mà bạn phục vụ.

Bạn có thể sử dụng công cụ như SocialPeta để hiểu ngân sách quảng cáo. SocialPeta là một nền tảng quảng cáo thông minh, được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà quảng cáo trong việc tạo ra chiến lược tốt nhất có thể hiệu quả với quảng cáo của họ. SocialPeta có cơ sở dữ liệu khổng lồ, với hơn 980 triệu quảng cáo từ 73 network trên 46 quốc gia. Với SocialPeta, bạn có thể xem được cả dữ liệu của đối thủ cạnh tranh.

Một số keywords cần biết (CPC/CTR/CPA/CPM)

Tính năng phân tích  chi phí của SocialPeta có thể giúp bạn phân tích chi phí quảng cáo ước tính cho CTR testing. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng keyword explore để xem ước tính chi phí trên mỗi lần nhấp chuột ở các quốc gia khác nhau.

CTR testing

Các số liệu được trình bày bằng biểu đồ rất trực quan. Điểm đặc là công cụ SocialPeta còn hiển thị thứ hạng từ khóa của cả đối thủ cạnh tranh.

Social cung cấp dữ liệu cho một số chỉ số quan trọng khác như CTR (tỷ lệ nhấp chuột), CPM (chí phí trên mỗi 1000 lượt hiển thị), CTA (kêu gọi người dùng hành động nào đó)

CTR chịu trách nhiệm đo lường hiệu quả của người xem trong việc khám phá ý tưởng.

Một CPC (giá trên một lượt nhấp chuột), thể hiện chi phí trung bình khi người dùng nhấp vào quảng cáo.

Tương tự, CPA cho bạn biết nút CPA nào cho tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

CTR testing

Hiểu được tất cả các khái niệm trên sẽ giúp bạn phân tích và đánh giá được hiệu quả của chiến dịch CTR testing tốt hơn.

Tạm kết

Tóm lại, điểm mấu chốt của bài viết này là bạn cần hiểu chi phí trung bình, tỷ lệ nhấp chuột vào quảng cáo để đánh giá được mức độ thành công dự kiến của một ý tưởng game.

Ngoài ra, khi chạy chiến dịch CTR test, cần đảm bảo quảng cáo đơn giản, thống nhất.

Dịch vụ phát triển ứng dụng mobile giá rẻ - chất lượng
Bài trướcConvert HTML sang PDF bằng Node.js + Puppeteer
Bài tiếp theo[React] Cách sử dụng useEffect() thay thế lifecycle method
Tên đầy đủ là Dương Anh Sơn. Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình bắt đầu nghiệp coder khi mà ra trường chẳng xin được việc đúng chuyên ngành. Mình tin rằng chỉ có chia sẻ kiến thức mới là cách học tập nhanh nhất. Các bạn góp ý bài viết của mình bằng cách comment bên dưới nhé !

Bình luận. Cùng nhau thảo luận nhé!

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo