Android Instant App là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

0
Dịch vụ dạy kèm gia sư lập trình

Tại sự kiện I/O, Google công bố một khái niệm hoàn toàn mới về ứng dụng Android. Đó là Android Instant App.

Vậy Android Instant App là gì? Đúng như tên gọi thì Instant Apps là những ứng dụng có thể được sử dụng ngay cả khi không cần cài đặt. Quá ảo diệu phải không?

#1. Tại sao lại chọn Android Instant App?

Với Instant App, bạn không cần quan tâm điện thoại của mình có phải đời mới nhất hay không (chỉ cần Android version từ Jellybean 4.1 trở lên là OK).

Bạn cũng không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm hay phần cứng đặc biệt nào cả.

Android Instant App giúp bạn làm việc nhanh hơn, an toàn hơn và tiện lợi hơn rất nhiều. Chúng ta cùng tìm hiểu xem Android Instant App là gì mà vi diệu vậy nhé.

Nếu muốn biết cách để ứng dụng của bạn hỗ trợ Instant App thì đọc bài viết này nhé: Làm sao để ứng dụng Android hỗ trợ Instant App

Bản chất Android Instant App là gì?

Android Instant App được định nghĩa là những ứng dụng có thể chạy mà không cần cài đặt vào thiết bị.

Chẳng hạn như: có người chia sẻ với bạn một đường link video từ ứng dụng Youtube trên WhatsApp. Khi bạn click vào đường link đó, thay vì điện thoại yêu cầu cài đặt ứng dụng Youtube (một điều hiển nhiên), thì sẽ mở video dưới dạng website và hiển thị nội dung lên luôn.

Android Instant App là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

Thêm một ví dụ khác nhé: Bạn đi mua sắm tại một cửa hàng. Và chủ cửa hàng nói rằng ông ta chỉ áp dụng giảm giá cho các sản phẩm nếu bạn mua hàng từ ứng dụng của shop. Thế nhưng, bạn không còn đủ chỗ để “nhét” thêm bất kỳ một ứng dụng nào vào điện thoại nữa. Nhưng vẫn muốn được giảm giá để tiết kiệm “xiền”, vậy phải làm sao?

Vậy thì bạn chỉ cần truy cập đường link instant app của món hàng bạn muốn để checkout thôi!

Qua hai ví dụ trên, bạn cũng đã hiểu Android Instant app là gì rồi đúng không!

💦 Đọc thêm: 3 xu hướng phát triển ứng dụng Mobile mới nhất

#2. Làm sao Instant App có thể chạy mà không cần cài đặt?

Ý định của Google đằng sau việc giới thiệu các ứng dụng “ăn liền” là họ muốn hạn chế các breadcrumbs trong việc truy cập trang đích.

Google muốn đơn giản hóa việc truy cập ứng dụng mà công việc vẫn có thể hoàn thành nhanh chóng.

Để khởi động cho việc này, Google đã giới thiệu một cập nhật cho Android với modules có tên là Instant App. Nghe có vẻ đơn giản đấy! Nhưng làm thế nào họ có thể mở ứng dụng mà không cần cài đặt?

Quay lại ví dụ về việc chia sẻ video qua Whatsapp. Các ứng dụng hỗ trợ Instant App sẽ được lưu trữ trên máy chủ Google và được truyền tới các thiết bị người dùng khi được yêu cầu.

Để hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động Android Instant App, các bạn tham khảo hình minh họa bên dưới:

Android Instant App là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

Trong đó hình tam giác xanh lá là Google Server/Google Play Store. Hai hình chữ nhật màu cam là hai thiết bị smartphones android. Cuối cùng, vòng tròn xám xịt kia là nguồn bên ngoài, như internet chẳng hạn.

Các ứng dụng dạng Instant App đặc biệt hữu ích trong trường hợp người dùng chỉ muốn sử dụng một tính năng nào đó của ứng dụng bằng đường link được chia sẻ

Tất nhiên, bạn vẫn có thể download ứng dụng instant app từ Google Play Store như bình thường. Ứng dụng vẫn hoạt động tương tự, vẫn nhanh, đáng tin cậy và an toàn.

Kết luận

Đến thời điểm hiện tại, Google và các đối tác đã phát hành rất nhiều ứng dụng hỗ trợ instant apps. Có thể kể một số ứng dụng instant apps như:

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn thiện cảm về loại ứng dụng này và đã sẵn sàng tích hợp nó cho dự án sắp tới của minh.

Dịch vụ phát triển ứng dụng mobile giá rẻ - chất lượng
Bài trướcTOP 4 thư viện Image Loading cho Android “chân ái” nhất
Bài tiếp theoKotlin trên Android – từ cơ bản tới nâng cao
Tên đầy đủ là Dương Anh Sơn. Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình bắt đầu nghiệp coder khi mà ra trường chẳng xin được việc đúng chuyên ngành. Mình tin rằng chỉ có chia sẻ kiến thức mới là cách học tập nhanh nhất. Các bạn góp ý bài viết của mình bằng cách comment bên dưới nhé !

Bình luận. Cùng nhau thảo luận nhé!

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo