7 điều cần làm trước khi đưa ứng dụng lên Google Play

9
9132

Bạn là một developer, bạn có ứng dụng đã published trên Google Play? Nếu như bạn là người giống mình thì hẳn bạn cũng có suy nghĩ: “Nếu ứng dụng của mình nổi tiếng thì sao!”. Hay là “Một ngày nào đó ứng dụng của mình sẽ đạt hơn 1,000,000 lượt tải trong 1 tuần, trời ơi…”. Vậy đưa ứng dụng lên Google Play cũng cần những thủ thuật chứ nhỉ?

Tạo ra một ứng dụng là công việc lấy đi rất nhiều “máu” và “nước mắt”. Tuy nhiên một ứng dụng thành công cũng cần thêm cả sự thông minh và một chút may mắn nữa.

Dưới đây là 7 điều nên làm trước khi đưa ứng dụng lên Google Play /App Store. Là những bước tiền đề cho một ứng dụng thành công

dieu-can-lam-truoc-khi-dua-ung-dung-len-google-play

7 cách hữu hiệu đưa ứng dụng lên google play

1. Bạn cần ProGuard, đúng vậy, cần lắm lắm

Ngay khi bạn đã đưa ứng dụng lên Google Play hay cửa hàng Apple. Tức là ứng dụng đã không còn chỉ nằm trong máy tính của bạn nữa mà nó được show cho rất nhiều người, ai cũng có thể download về được. Và khi đó, có trời mới biết họ muốn làm gì với ứng dụng của bạn.

Các Hackers và Spammers luôn rình rập những ứng dụng tiềm năng trở thành ứng dụng HOT. Họ thường có những cách hack ứng dụng để có thể tạo ra các kiếm tiền bất chính trên chính ứng dụng của bạn.

Ví dụ: tiền xu trong games hoặc có thể hack cách add on tính phí. Hoặc đơn giản là sửa file apk để chèn quảng cáo của họ vào

Nghe có vẻ buồn nhỉ? Đừng lo lắng quá, đã có một giải pháp kĩ thuật mang tên: ProGuard

android {
 ...
 buildTypes {
    release {
      minifyEnabled true
      proguardFiles getDefaultProguardFile('proguard-android.txt'), 'proguard-rules.pro'
    }
  }
 ...
}

ProGuard đặt lại tên biến trong code của bạn, điều này khiến cho các hacker rất khó để crack trò chơi hoặc ứng dụng của bạn.

Tuy nhiên, các hacker vẫn có thể xem được code của bạn sau khi biến đổi, chỉ có điều rất khó hiểu.

Cách sử dụng Mapping để hiển thị đúng dòng trong log

Khi truy cập ứng dụng cửa hàng google play sử dụng ProGuard thì chương trình sẽ tạo tệp mapping.txt.

Mục đích của tệp này giúp cho bạn có thể đọc được log với thông tin hữu ích. Chứ nếu không log bạn nhận toàn chữ cái và số dòng code bị lỗi lung tung.

Trên Google Play console cũng yêu cầu upload tệp mapping.txt. Bạn có thể làm vào select your app -> crashes and ANRs -> Deobfuscation

Có một giải pháp nữa cũng hay không kém là: DexGuard. Mặc dù nó không đổi tên các biến trong code của bạn nhưng nó cũng rất khó để hacker dịch ngược lại trong ứng dụng của bạn.

2. Luôn giữ gìn cẩn thận file Keystore

Trước khi bạn submit ứng dụng lên Google Play hoặc Apple Store, mỗi ứng dụng sẽ có một keystore được tạo ra khi bạn sử dụng Android Studio để release apk.

Khi bạn cập nhập ứng dụng trên Google Play thì đều phải sử dụng keystore này.

Nếu bạn đánh mất keystore này, bạn sẽ không thể update cho ứng dụng.  Mà bạn biết rồi đấy, ứng dụng mà không được update thì sẽ bị lỗi thời, người dùng sẽ dần bỏ ứng dụng của bạn.

Lúc này, bạn chỉ có nước release ứng dụng với keystore mới và subimit lại ứng dụng (Coi như làm lại từ đầu với một ứng dụng mới).

3. Chính sách Bảo mật và Điều khoản Dịch vụ đã sẵn sàng chưa ?

Đối với cửa hàng Google Play và Apple Store, việc bạn cung cấp một liên kết tới Chính sách Bảo mật và Điều khoản Dịch vụ là rất quan trọng.

Từ góc độ pháp lý, nó giúp người dùng hiểu những gì mà app đang làm với thông tin cá nhân họ

dieu-can-lam-truoc-khi-dua-ung-dung-len-google-play-2

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên cung cấp cả thông tin của bên thứ ba mà ứng dụng dùng trong mục chính sách Bảo mật

Ví dụ một trường hợp điển hình là ứng dụng UC Browser. Ứng dụng từng bị xóa khỏi Google Play. Lý do rất đơn giản là ứng dụng sử dụng dữ liệu người dùng mà không được sự cho phép.

4. Sử dụng Analytics để lắng nghe người dùng

Việc publish ứng dụng của bạn mà không cài đặt phân tích người dùng giống như việc ngồi trong một căn phòng tối mà không có cửa sổ vậy.

 • Bạn phải chú ý về việc ứng dụng của bạn đang được người dùng sử dụng như thế nào?
 • Thời điểm nào người dùng thoát khỏi ứng dụng?
 • Tại sao họ lại gỡ cài đặt ứng dụng?
 • Liệu ứng dụng có bị lỗi hay không? Nếu có thì khi nào, ở đâu, và như thế nào?
 • Người dùng đã mua ứng dụng của bạn chưa? Nếu anh ta đã mua thì điều gì đã thuyết phục anh ta mua, và nếu chưa thì cái gì đã khiến anh ta thất vọng?

Việc phân tích không chỉ tốt cho những công ty lớn mà có ích cả với nhà phát triển độc lập. Kết quả phân tích giúp nhà phát triển có thể thiết kế lại ứng dụng theo sở thích của người dùng và làm cho ứng dụng đó trở nên phổ biến.

Có một số công cụ phân tích người dùng rất tốt như: appanalytics.ioFacebook Analytics

5. Sử dụng HTTPS (Hypertex Transfer Protocol Secure)

dieu-can-lam-truoc-khi-dua-ung-dung-len-google-play-3

Nếu ứng dụng của bạn có kết nối đến server thì cần đảm bảo có kết nối bảo mật cũng như chứng chỉ SSL.

Quên mất điều này có thể đặt dữ liệu người dùng của bạn vào tình huống bị đe dọa và bất kỳ hacker nào cũng có thể dễ dàng tấn công vào ứng dụng của bạn từ “cửa sau”(backdoor).

Đối với một nhà Phát triển ứng dụng, sau một “trải nghiệm của người dùng”, việc bảo mật dữ liệu người dùng phải là điều tối quan trọng

6. Cập nhật/ Đặt Version phù hợp

Bạn có đang cập nhật ứng dụng của mình hoặc nó có phải là sản phẩm mới không?

Điều này được thể hiện qua thông số version code, thông số này không chỉ giúp bạn thông báo về Change Log mà còn có thể giúp bạn theo dõi hiệu suất cơ bản trong các ứng dụng phân tích thị trường như AppAnnie để hiểu người dùng version nào nhiều nhất.

Hãy nhớ rằng, Google Play và Apple không cho phép cập nhật Ứng dụng nếu version không thay đổi

7. Assets Copyright / Bản quyền

Tài nguyên sử dụng trong ứng dụng gồm những gì?

Đó là ảnh, video, hay mã nguồn bạn lấy từ trên mạng…Tất cả là những tài nguyên cần phải cẩn thận về vấn đề bản quyền.

Sở hữu sản phẩm do mình làm ra rất quan trọng, giống như trang blog này. Google và Apple quy định trong Điều khoản và Điều kiện của họ rằng: một nhà phát triển phải có bản quyền đối với các tài nguyên sử dụng trong ứng dụng.

Vi phạm nhẹ thì bị gỡ ứng dụng, nặng thì bị khóa tài khoản. Mình đã có một bài học đắt giá về vấn đề bản quyền này. Ứng dụng của mình sử dụng một hình ảnh của bên thứ 3 vào ứng dụng bị kiện. Sau đó ứng dụng của mình bị Google play gỡ khỏi market. Quá đau buồn!

Còn đối với code mã nguồn mở, bạn cần lưu ý về giấy phép mà tác giả cung cấp. Một số giấy phép mã nguồn mở như Apache 2.0, MIT… thì bạn tha hồ sử dụng.

Sau thực hiện xong những bước trên thì chờ điều gì nữa mà không đưa ứng dụng lên Google Play và chờ “quả ngọt”.

Để ứng dụng của bạn tiếp cận tới nhiều người dùng, bạn cần phải tiến hành tối ưu ASO. Và đây là một số thủ thuật bạn nên biết:

Một lần nữa, chúc các bạn thành công tốt đẹp!

9
Bình luận. Đặt câu hỏi cũng là một cách học

avatar
  Theo dõi bình luận  
Mới nhất Cũ nhất Nhiều voted nhất
Thông báo
Doando
Guest
Doando

Anh sơn đang làm ở đâu ạ
Anh sơn viết app ios đc ko a
Xin anh trả lời bl của e ạ

Tuan
Guest
Tuan

Hello Author, Mục 2. Keystore cho app không có liên quan gì đến tài khoản google play; nó được tạo ra từ java jre trên tại localhost thông qua keytool, việc này có thể tự tạo bằng tay thông qua comand line. Ngoài ra, nếu xây dựng app bởi Android studio thì sử dụng giao diện có sẵn trong AS để tạo keystore. Tất nhiên, 1 keystore đi liền với id của app. Không khớp sẽ không upload lên google play được. Nếu mấy keystore hoặc mất password tương ứng keystore phải tạo lại 1 cái mới đồng nghĩa không… Đọc thêm »

Danh Tran
Member
Danh Tran

Chào bạn, ở mục số 7 về bản quyền hình ảnh thì google tự phát hiện ra ảnh trong app có vi phạm bản quyền, hay bị người khác kiện thì mới bị vi phạm. Và bạn có biết web nào để lấy ảnh k bản quyền k. Cảm ơn.

Tuan
Guest
Tuan

Đầu tiên google sẽ scan tất cả các hình ảnh bạn dùng thiết lập trên google publish console, tiếp đến là hình ảnh trong app, nếu là thương hiệu (logo của cty, trường dh, hay các hình được đăng ký nhãn hiệu rồi) thì google sẽ báo vi phạm bản quyền. Tiếp đến là suy xét thêm nếu có report từ users.

TVD
Guest

Hay quá. Cám ơn tác giả nhé

Keto Trim Diet
Guest
Keto Trim Diet

great issues altogether, you simply won a new reader. What could
you suggest about your submit that you made some days ago?
Any certain?