Làm thế nào để tăng lượng tải app sau mỗi lượt view

Dịch vụ dạy kèm gia sư lập trình

Việc tối ưu hóa chuyển đổi từ lượt xem sang cài đặt (view-to-install) cho ứng dụng điện thoại ngày càng quan trọng và tinh vi hơn. Vậy làm sao để tăng lượt tải app sau mỗi lượt view của user?

Nhiều lượt xem nhưng ít lượt install làm google đánh giá thấp sản phẩm của bạn.

Vậy làm thế nào để tăng lượt cài đặt sau mỗi lượt xem của người dùng?

Nội dung chính của bài viết:

  • Vì sao cần quan tâm đến chỉ số view-to-install?
  • Các nhân tố chính ảnh hưởng đến lượt cài đặt sau mỗi lượt view của người dùng.
  • Lời khuyên để tăng lượt tải app.

tang-luong-tai-app-sau-moi-luot-view

Để tăng lượt tải app thì cần phải quan tâm đến chỉ số view-to-install

Qúa trình phát triển phần mềm gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Trên quan điểm cá nhân, mình chia làm 3 giai đoạn chính:

  1. Làm thế nào để đưa người dùng đến sản phẩm.
  2. Làm thế nào để người dùng nhấp nút “cài đặt” sản phẩm.
  3. Làm thế nào để giữ chân người dùng sử dụng lâu dài sản phẩm.

Ở giai đoạn 1, làm thế nào để đưa người dùng đến với ứng dụng của bạn. Đó là việc của Maketting, ASO. Bạn có thể bỏ tiền ra để quảng cáo ứng dụng hoặc tối ưu ASO để có users organic.

Khi có người dùng đến với sản phẩm của bạn. Việc tiếp theo chính là làm thế nào để họ chọn cài đặt sản phẩm của bạn.

Dù lượt view nhiều nhưng lượt install lại ít thì rõ ràng công sức, tiền bạc bạn đổ vào marketing, ASO là hoàn toàn phung phí.

Đồng thời nếu không có người cài đặt thì dù bạn có làm sản phẩm tốt đến đâu, trải nghiệm sản phẩm tốt đến mấy cũng không có người sử dụng, tâm huyết bạn dồn vào sản phẩm không được mang đến cho ai cả.

Chốt lại là: Không có người dùng thì không có doanh thu. Do vậy, công đoạn tăng lượt tải app sau mỗi lượt xem của người dùng là một công việc vô cùng quan trọng.

Bạn tăng lượt tải app sau mỗi lượt view, bạn sẽ giảm được chi phí quảng cáo, tăng chỉ số ASO, tăng lượt hiển thị trong danh mục tương tự của google play.

Từ đó, lượng users organic cũng tăng => người dùng tăng => doanh thu tăng ^^.

Nếu bạn chưa biết ASO là gì thì đọc bài sau: ASO là gì? Tối ưu ASO cơ bản.

Những yếu tố nào thuyết phục người dùng thực hiện hành động cài đặt?

Chúng ta cùng làm rõ những yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định cài đặt 1 ứng dụng của người dùng nhé:

  1. Screenshots.
  2. Rating, review, dung lượng, tổng lượt download.
  3. Short descriptions.
  4. Icon ứng dụng.

Ngoài ra một vài yếu tố phụ ảnh hưởng đến hành động cài đặt của người dùng như: Tên ứng dụng, tên Publisher/developer name, In-app purchases….

Đọc thêm:

Giải quyết từng yếu tố một để tăng lượt tải app hiệu quả nhé mọi người!

#1. Screenshots

Lý do tại sao mình đưa yếu tố screenshots lên đầu tiên vì Screenshots là 1 yếu tố rất quan trọng trong việc người dùng quyết định cài đặt ứng dụng của bạn hay không!

Vì sceenshot quan trọng nên trên Google play, screenshot được hiển thị ở vị trí trung tâm giúp người dùng dễ dàng quan sát để đánh giá về ứng dụng của bạn.

Người dùng có thể không đọc mô tả ngắn, có thể không chú ý mấy đến tên ứng dụng của bạn. Nhưng chắc chắn họ sẽ xem screenshots và dựa vào screenshots để quyết định có nên cài đặt ứng dụng của bạn hay không.

tang-luong-tai-app-sau-moi-luot-view

Screenshots là một phần quan trọng trong việc quảng bá ứng dụng của bạn đến với người dùng.

Bạn có một bộ screenshot tốt, đồng nghĩa bạn sẽ gia tăng ASO và tỉ lệ view-to-install lên rất nhiều. Từ đó tăng lượt tải app lên đáng kể.

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng screenshot cho ứng dụng

#Sử dụng screenshots có sẵn

Càng có nhiều screenshots bạn đưa vào, bạn càng cho người dùng hiểu hơn về ứng dụng của bạn. Hiện nay, google cho phép bạn sử dụng 8 screenshots cho mỗi thiết bị hỗ trợ.

Bạn cần triệt để khai thác 8 screenshots này để kích thích người dùng cài đặt ứng dụng của bạn,tăng lượt tải app.

Một trong những tips của Google trong việc tăng tỉ lệ view-to-install đó là thiết kế screenshots dành riêng cho từng loại thiết bị. Ví dụ: Bạn nên thiết kế screenshot dành riêng cho phone, tablet…

#Sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao

Bạn hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng những screenshots có độ phân giải cao nhất. Sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao, không những làm người dùng “sướng” khi xem screenshots ứng dụng của bạn mà còn giúp người dùng đánh giá độ “tốt” của ứng dụng.

Một ứng dụng tốt đến đâu khi ngay đến hình ảnh quảng bá cho ứng dụng đó mờ nhạt và chẳng có gì ấn tượng cả?

#Đặt screenshots đẹp nhất của bạn lên đầu.

Nếu bạn có một screenshots độc đáo và hấp dẫn hãy để nó lên đầu tiên để người dùng tiềm năng có thể xem nó trước nhất.

Họ cần có ấn tượng với screenshots đầu để quyết định có nên xem những screenshots sau hay không?

Làm gì thì làm, ấn tượng ban đầu luôn quan trọng.

#Sử dụng những bố cục mới lạ, độc đáo để thể hiện screenshots

Screenshots không nhất thiết phải chụp từ màn hình ứng dụng, cũng không nhất thiết phải để theo chiều dọc với kích thước cố định.

Screenshots chính là nơi những người thiết kế được thỏa sức sáng tạo nhất. Vì vậy, hãy thử và cố gắng thiết kế screenshots theo nhiều hướng mới lạ, độc đáo để gây ấn tượng mạnh mẽ và thu hút người dùng.

#Xây dựng video giới thiệu sản phẩm

Google luôn khuyến khích các nhà phát triển xây dựng video để giới thiệu sản phẩm cho người dùng.

Xem video người dùng luôn có cái nhìn trực quan và rõ ràng hơn về sản phẩm của bạn. Từ đó chắc chắn hơn với câu hỏi “sản phẩm của bạn có phải thứ họ đang muốn hay không?”.

Vậy trước khi public sản phẩm, Hãy cân nhắc đến việc làm video nhé.

#Rating, review, dung lượng, tổng lượt download

Google ngày càng quan tâm đến chất lượng ứng dụng, những ứng dụng có rating cao, review nhiều và tốt, lượng users active cao luôn được ưu tiên hiển thị và giới thiệu tới người dùng.

Do đó, các thông số như Rating, review, lượng download không những ảnh hưởng tới quá trình và kết quả của ASO mà còn là 1 trong những tiêu trí để người dùng quyết định có nên cài đặt ứng dụng của bạn hay không.

Chỉ số Rate nói lên được rất nhiều điều về ứng dụng của bạn. Rate < 3.0 đồng nghĩa với việc ứng dụng của bạn…. không đáng để download ^^. Có thể do lỗi quá nhiều, trải nghiệm tệ, hoặc không có công dụng ^^. Rating chấp nhận được thường ở mức 4.0 trở lên. Từ 4.5 là mức tuyệt vời nhất.

Nhiều người dùng sẽ kéo xuống và liếc nhanh qua những review của  người dùng trước đánh giá sản phẩm của bạn. Nếu có nhiều lời khen họ sẽ muốn download để kiểm chứng lời khen ấy, vậy là tăng lượt tải app rồi!

Dù bạn có đổ tiền nhiều vào Marketing, nhiều người vào xem ứng dụng của bạn, nhưng ứng dụng của bạn rating thấp, review tệ, thì họ cũng sẽ quay gót mà đi thôi.

Do vậy bạn cần nâng cao rate và review cho sản phẩm của bạn. Một vài gợi ý như sau:

Nhờ người quen rate và review: Khi publish ứng dụng lên Google Play, bạn hãy nhờ người quen rate và review tốt về ứng dụng của bạn để làm mồi ^^.

Mua lượt rate và review: Hiện giờ có nhiều dịch vụ mua rate và review lắm. Nhưng giá không hề rẻ nhé. Sau khi download xong, bên bán sẽ rate cho bạn 5 sao và review theo ý bạn muốn.

Chỉ sử dụng cách này khi tiềm lực tài chính của bạn vững vàng nhé.

Chủ động, nhắc nhở người dùng rate và review tốt cho ứng dụng của bạn: Bạn cần biết 1 điều rất đau lòng rằng: rất ít người dùng chủ động quay lại ứng dụng của bạn để rate và review tốt cho bạn. Nên bạn cần nhắc nhở họ, thậm trí “ép” họ rate và review cho bạn ^^

Một trong những cách phổ biến nhất hiện nay là hiển thị dialog hỏi rate sau khi họ dùng xong/chơi xong 1 chức năng nào đó của ứng dụng/game của bạn.

Với những ứng dụng/game có nhiều chức năng, màn chơi hoặc ảnh, item … Bạn có thể khóa lại 1 vài chức năng. Bạn gợi ý họ rate và gửi feedback cho bạn để mở những chức năng đó.

Nhưng lưu ý là đừng nói họ rate 5* để mở nhé, Google sẽ remove ứng dụng của bạn ngay lập tức vì họ cho rằng đó là hành động ép người dùng đánh giá tốt ứng dụng của bạn.

Dung lượng và tổng lượng download cũng ảnh hưởng đến quyết định của người dùng, thường những ứng dụng có dung lượng <30m là lựa chọn tốt nhất cho họ.

Lượng download càng nhiều độ tin cậy càng cao, người dùng càng ưu tiên cài đặt ứng dụng của bạn hơn.

Bạn có thể tham khảo bài viết về cách giảm dung lượng APK tại đây: Sử dụng App Bundle để giảm kích thước APK.

#3 Icon ứng dụng

 Sử dụng 1 icon đơn giản nhưng đặc biệt, có sức hấp dẫn: Icon của ứng dụng là điều đầu tiên mà người dùng tiềm năng của bạn nhìn thấy và dùng để đánh giá về ứng dụng của bạn đầu tiên.

Mọi người thường đánh giá mức hấp dẫn của một quyển sách thông qua trang bìa của nó mà ^^

toi uu ASO băng Icon ứng dụng

Một vài lưu ý khi thiết kế icon

#Tránh chứa chữ trong icon

Có thể các bạn nghĩ rằng thêm chữ vào trong icon giúp giải thích rõ hơn ứng dụng của bạn cho người dùng.

Tuy nhiên, điều này là không cần thiết. Bởi vì tên ứng dụng ngay bên cạnh icon đã đảm nhiệm vai trò này. Các từ ngữ trong icon có thể làm giảm sự chú ý vào các khía cạnh hình ảnh khác của icon, làm cho icon mất đi tính trực quan.

#Nên lựa chọn các hình ảnh, mầu sắc tạo ấn tượng mạnh mẽ với người dùng

Chọn 1 yếu tổ quan trọng và đưa nó vào trung tâm của icon. Đừng nên nói cho họ biết tất cả mọi thứ về ứng dụng hoặc trò chơi của bạn.

Hãy để họ tò mò. “Muốn biết thêm về ứng dụng của tôi, xin mời nhấp vào “install” “ ^^

#3. Short description

Mô tả ngắn cho ứng dụng của bạn rất quan trọng. Vì người dùng chỉ có 5s-10s để quyết định có cài đặt ứng dụng của bạn hay không.

Đa số người dùng sẽ chỉ đọc mô tả ngắn gọn được hiển thị ngay dưới screenshot thay vì mất thời gian đọc mô tả chi tiết của bạn.

Tối ưu ASO bằng Short desciption

Mô tả ngắn (Short description) cho ứng dụng android chỉ được phép tối đa 80 kí tự.  Do vậy bạn cần suy nghĩ thật kĩ và cẩn thận.

Mô tả ngắn cần chứa keyword để ASO. Đồng thời cần mô tả tương đối đầy đủ chức năng ứng dụng của bạn. Đặc biệt cần có tính khơi gợi, kích thích, tạo sự tò mò cho người dùng, tăng lượt tải app tốt. À có thể bạn nên đọc thêm về cách seo từ khóa ứng dụng bằng ASO đó.

Tạm kết

Để có người dùng thật sự không hề đơn giản, kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng.

Nhưng một khi bạn thành công, thành quả nhận được rất tuyệt vời. Mỗi sáng thức dậy, nhìn lượng người dùng cài đặt tăng lên thì không khác gì uống nước tăng lực.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tăng lượt tải app.

Nếu thấy bài viết có ích hãy chia sẻ đến mọi người nhé!

Và nếu bạn có đóng góp gì cho bài viết, hoặc chỉ đơn giản là nói câu “xin chào”. Hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.

Cảm ơn mọi người!

Dịch vụ phát triển ứng dụng mobile giá rẻ - chất lượng
Bài trướcKết nối rest API bằng Retrofit trong Android
Bài tiếp theoKotlin Android Fragment, Activity, & Dialog Fragment
Chỉ có 2 loại ngôn ngữ lập trình. Một loại bị nhiều người chê và một loại không ai thèm dùng

3
Bình luận. Cùng nhau thảo luận nhé!

avatar
  Theo dõi bình luận  
Mới nhất Cũ nhất Nhiều voted nhất
Thông báo
Huynh Thanh Huy
Guest
Huynh Thanh Huy

Thân chào anh(chị), Em xin phép giới thiệu dịch vụ tăng lượt trải nghiệm ứng dụng giá rẻ + Giá mua lẻ: 1k2/ 1 install + Giá mua full tháng: 1k / 1 tháng ( giúp tăng hạng + Có yêu cầu người dùng rate (không cam kết tỷ lệ rate) + Chấp nhận chạy với số install thấp -> phù hợp với cá nhân + Anh chị không cần chỉnh sửa gì sản phẩm, bên em không thao tác hay cần gắn thư viện gì cả. Ngoài ra bên em có thể chạy CPA hoặc các dạng tương tự… Đọc thêm »

Hiền Nguyễn
Member
Hiền Nguyễn

Xin phép bạn Thu và Web được copy bài viết này về blog cá nhân của mình. Mình sẽ dẫn nguồn đầy đủ. Cám ơn chia sẻ của bạn

Sơn Dương
Admin

You are welcome 🙂