Thủ thuật ASO – Làm sao để đặt tên ứng dụng “chuẩn men”?

0
Dịch vụ dạy kèm gia sư lập trình

Xin chào cả nhà. Hôm nay tự nhiên xem được clip hài về chuyện đặt tên cho con trai mới sinh, đặt tên nào cũng phạm úy, cuối cùng ra được một cái tên không đụng hàng và xấu dị :). Đối với việc đặt tên ứng dụng của lập trình viên cũng vậy nhất là sau một thời gian “nằm gai nếm mật” để xây dựng ứng dụng con cưng.

Đến khi chuẩn bị publish lên store thì mới tá hỏa ra, nên đặt tên ứng dụng thế nào cho chuẩn đây?

Tên “dị” để xây dựng thương hiệu hay lấy tính năng chính làm tên để SEO luôn? Đặt tên ứng dụng luôn là một thủ thuật ASO rất quan trọng trong chiến lược.

Trước đó bạn có thể tham khảo bí kíp Tăng thứ hạng từ khóa trên Store (App Store/Google Play) bằng ASO mình đã viết nhé !
Thủ thuật ASO- Làm sao để đặt tên ứng dụng "chuẩn men"?
Cách đặt tên ứng dụng thu hút khách hàng

Ảnh hưởng của tên ứng dụng lên ASO

Thông tin cho một số bạn không biết ASO là gì: App store optimization (ASO) là quá trình nâng cao khả năng hiển thị của một ứng dụng điện thoại di động (chẳng hạn như một chiếc iPhone, iPad, Android, ứng dụng Windows Phone) trong một cửa hàng ứng dụng (như ứng dụng App Store, Google Play trên Android).

Đau đầu ghê!

Việc lựa chọn một tên thích hợp và hấp dẫn cho ứng dụng của bạn vào những thời điểm có thể là phần khó nhất trong toàn bộ quá trình phát triển.

Dưới đây là một vài gợi ý những điều nên làm và tránh khi đặt tên ứng dụng của bạn được mình đúc kết từ kinh nghiệm của bản thân và từ nghiên cứu các tiền bối đi trước

>>> Xem ngay cách tăng lượt tải app bởi ASO

Cách đặt tên ứng dụng tối ưu

Dưới đây là những bước mà mình khuyên các bạn nên làm trước khi quyết định một cái tên cho ứng dụng con cưng của bạn:

 • Gom một nhóm người để giúp bạn liệt kê tên: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đặc biệt là người dùng ứng dụng tiềm năng.
 • Viết một bản tóm tắt có trọng tâm, đối tượng mục tiêu, nhiệm vụ và mục tiêu chung, cộng với tiêu chí chính cho tên.
 • Giữ cho nó ngắn gọn. Trong khi một số chuyên gia khuyên bạn nên chọn 1 từ, 2 âm tiết và chỉ có 6 ký tự, đừng quá cứng nhắc. Bạn đã quyết định việc ngắn là ngắn như thế nào là đủ. Không phải toàn bộ câu mới là những gì nói lên ý của chúng ta . Ngắn gọn, linh hoạt và dễ nói.
 • Đừng quên rằng rất có thể bạn cũng cần một URL (trang web) cho ứng dụng của bạn. Khi nghiên cứu các tên ứng dụng hàng đầu có sử dụng công cụ web để xem tên có sẵn dưới dạng .com hay không hoặc xác định xem một .co, .io hoặc một số kết thúc khác có hoạt động với URL của bạn hay không.
 • Khi đặt tên ứng dụng, hãy giữ cho nó đơn giản, dễ đánh vần và phát âm cũng như dễ nhớ. Lặp đi lặp lại các chữ cái hoặc âm thanh phát ra nghe khá thích thú khi đặt tên cho một ứng dụng và như thế nó sẽ làm cho tiêu đề của bạn không thể nào dễ quên. Rhyming nghe cũng tốt trong một số tình huống.
 • Có mối quan hệ khi đặt tên ứng dụng của bạn. Nếu bạn có tài khoản appstore xã hội hoặc trò chơi, bạn có thể tự do hơn một chút khi đưa ra một cái tên hay. Tuy nhiên, khi ứng dụng của bạn dành cho doanh nghiệp, tên phải liên quan đến việc sử dụng và chức năng của ứng dụng.

Sáng tạo là rất quan trọng – hãy nhớ rằng việc đặt tên ứng dụng của bạn cần cung cấp cho người dùng ý tưởng về nó là gì và nó có thể làm gì.

Sai lầm khi đổi tên ứng dụng

Còn đây, 6 điều “cấm kị” khi đổi tên ứng dụng:

 • Không bao gồm các ký tự đặc biệt trong tên ứng dụng của bạn. Việc thêm bất kỳ ký tự nào không phải là số hoặc chữ cái sẽ có kết quả tiêu cực khi nói đến kết quả SEO.
 • Tránh các tên tương tự như các ứng dụng phổ biến đã có trên thị trường. Không chỉ để tránh bị gắn cờ vì vi phạm bản quyền, mà bởi vì bạn muốn một tên duy nhất mà có ý nghĩa từ việc viết tắt giữa các từ khác biệt mà ứng dụng của bạn sẽ cung cấp.
 • Trừu tượng hóa là một sự lựa chọn có thể giúp bạn lấy URL a.com. Và bạn không bao giờ biết, có thể từ trừu tượng của bạn sẽ trở nên nổi tiếng. Đơn cử như Zumba, Google, Twitter, kleenex, v.v.
 • Đừng bỏ cuộc. Có thể mất hơn 1 phiên họp để tìm ra tên hoàn hảo với một URL có sẵn. Với những dự án sáng tạo mà người ta không bao giờ biết, câu trả lời có thể xảy ra ngay lập tức hoặc có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để tìm được biệt danh hoàn hảo.
 • Chúng tôi khuyên bạn đọc nên thử nghiệm tên của mình với những người dùng tiềm năng ngoài ý tưởng của nhóm để đảm bảo người dùng tiềm năng của bạn sẽ chọn nó hơn là các tùy chọn khác.
 • Đừng quá yêu một cái tên cho đến khi nó đã đạt được sự chấp thuận của luật sư chuyên về nhãn hiệu của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên nhận báo cáo trên 3 nhãn hiệu hàng đầu của bạn. Sau đó, gửi một nhãn hiệu sau khi bạn đã nghe các đề xuất của luật sư. Lời khuyên này chỉ dành cho bạn có trí hướng lớn, muốn vươn ra biển lớn ^^

Hy vọng những điều nên làm và không nên ấy giúp bạn đi ra ngoài và tìm thấy một cái tên tuyệt vời cho ứng dụng mới của bạn. Nếu đã có có một cái tên nhưng chưa cảm thấy phù ợp thì hãy đổi tên ứng dụng nhé!

Sau tất cả thời gian dành cho việc phát triển, việc quyết định tên sẽ là chỉ trò chơi trải nghiệm người dùng mới là quan trọng. Nhưng ở mức nào đó, ít nhất thì nó sẽ rất vui. Hãy tận hưởng quá trình này nhé.

Dịch vụ phát triển ứng dụng mobile giá rẻ - chất lượng
Bài trướcReact Native: Hướng dẫn tùy chỉnh tương thích với tai thỏ Iphone X
Bài tiếp theoReact Native hay Ionic: Đâu là lựa chọn tốt nhất để startup?
Tên đầy đủ là Dương Anh Sơn. Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình bắt đầu nghiệp coder khi mà ra trường chẳng xin được việc đúng chuyên ngành. Mình tin rằng chỉ có chia sẻ kiến thức mới là cách học tập nhanh nhất. Các bạn góp ý bài viết của mình bằng cách comment bên dưới nhé !

Bình luận. Cùng nhau thảo luận nhé!

avatar
  Theo dõi bình luận  
Thông báo