Cách tối ưu ASO đơn giản mà tăng lượt tải ứng dụng đến không ngờ

12
Dịch vụ dạy kèm gia sư lập trình

Mình có đã có bài viết chi tiết hướng dẫn các bạn submit ứng dụng lên Google Play. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn chưa biết cách tối ưu ASO để có nhiều lượt tải đúng không?

Để ứng dụng nhận được nhiều lượt tải xuống, ứng dụng tất nhiên là phải nổi bật rồi. Với thị trường ứng dụng hiện tại, trừ khi ứng dụng “Được đề xuất” bởi Google hoặc đã vào top với từ khóa hot thì còn đỡ. Còn không, cơ hội thành công của ứng dụng sẽ rất nhỏ.

Bạn có biết là hơn 60% lượt tải ứng dụng đến từ lượng tìm kiếm của người dùng không?

Bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào ứng dụng của mình. vậy bạn đã biết cách để mọi người tìm thấy nó không?

Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng (ASO) là một cách rất tốt để tăng khả năng hiển thị của ứng dụng trên App Store hay Google Play Store

ASO viết tắt của từ App Store Optimization, là những thủ thuật để tối ưu hóa các yếu tố giúp ứng dụng đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Công việc này cũng giống như bạn làm SEO cho website vậy.

>>> Có thể bạn cần đến: In-app Purchase tối ưu ASO

tối ưu ASO đơn giản mà tăng lượt tải ứng dụng

Tại sao tối ưu ASO lại quan trọng đến vậy?

Nhiều khảo sát đã thấy rằng phần lớn người dùng khám phá các ứng dụng bằng cách tìm kiếm trực tiếp hoặc sử dụng các từ khóa có liên quan trong cửa hàng ứng dụng.

Bật mí cho bạn là số lượng lượt tải ứng dụng thông qua tìm kiếm trên App Store là 63%, còn Google Play là 53%.

Có tới gần 60% lượt tải từ tìm kiếm

Vì vậy, nếu bạn bỏ qua những bước tối ưu, mặc dù rất rất đơn giản bên dưới đây. Thì coi như ứng dụng của bạn đã nắm chắc 60% thất bại rồi đấy.

Cũng giống như SEO, chúng ta có tối ưu onpage( tối ưu trang tải ứng dụng trên App Store) và tối ưu Offpage như các link trỏ đến app, lượng rate, thời gian sử dụng ứng dụng…

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn những thủ thuật tối ưu ASO rất đơn giản nhưng lại hiệu quả không  ngờ.

Đây là kết quả sau khi mình thực hiện tối ưu được 1 tháng

♠ Dành tặng bạn:  Tăng thứ hạng từ khóa trên Store bằng ASO nhanh nhất

Các yếu tố cần tối ưu trên cửa hàng ứng dụng của bạn

Dưới đây là một số yếu tố mà chúng ta có thể tối ưu ASO dễ dàng

1. Nghiên cứu từ khóa tìm kiếm cho ứng dụng

Việc nghiên cứu từ khóa bạn cần phải tiến hành trước khi ứng dụng được publish lên Store.

Chúng ta phải nghiên cứu những từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhưng độ cạnh tranh vừa phải. Khi bạn đã có bộ từ khóa này thì bạn đã thành công đến 40% rồi đấy

Những tiêu chí cần lưu ý khi nghiên cứu từ khóa:

#1. Đối tượng sử dụng ứng dụng:

Ứng dụng của bạn phù hợp với ai? Có phải là các bạn tuổi teen năng động? Chuyên gia kinh doanh? Hay là các bà nội trợ ở nhà?

Xác định đúng đúng đối tượng sử dụng ứng dụng cũng sẽ giúp bạn thiết kế được chuẩn xác .

Hãy tưởng tượng, bạn phát triển ứng dụng cho phụ huynh muốn quản lý thói quen xem TV và máy tính của con mình. Vậy những từ khóa nào mà phụ huynh sẽ tìm kiếm trong cửa hàng ứng dụng?

Trước hết, hãy đứng trên quan điểm của người dùng khi nghiên cứu từ khóa.

#2. Tính cạnh tranh của từ khóa:

Mức độ cạnh tranh của từ khóa của bạn như thế nào?

Nếu từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhưng độ cạnh tranh quá cao. Từ khóa đó có rất nhiều công lớn đã đứng top với từ khóa thì bạn có đủ tiềm lực tài chính để đấu với họ không ?

Điều này sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng ứng dụng của bạn. Vì vậy, điều tốt nhất là chúng ta nên đi tìm đường ngách nhưng hiệu quả thay vì đi đường cao tốc với chi phí lớn.

#3. Khối lượng tìm kiếm:

Có bao nhiêu người đang tìm kiếm ứng dụng với từ khoá bạn đã chọn? Đừng sử dụng các từ không quen thuộc để phân biệt hoặc để khác biệt ứng dụng của bạn với các đối thủ cạnh tranh

Đảm bảo từ khóa của bạn là từ khóa được sử dụng trong cuộc trò chuyện thông thường, hàng ngày.

Điều quan trọng là bạn cần phải cân đối giữa khối lượng tìm kiếm và độ cạnh tranh. Lý tượng nhất là khối lượng tìm kiếm nhiều mà độ cạnh tranh thấp.

Dưới đây là một số công cụ giúp bạn nghiên cứu từ khóa hiệu quả:

2. Tên ứng dụng

Phần này bạn có thể điền tên ứng dụng hoặc chỉ đơn giản là tiêu đề gồm các từ khóa mà bạn đã tìm được trong phần nghiên cứu từ khóa trước đó.

Làm như vậy sẽ giúp ứng dụng xếp hạng tốt hơn trong cửa hàng ứng dụng với các từ khóa tiềm năng.

Mình nhắc lại là tiêu đề ứng dụng là cực kì quan trọng với tối ưu ASO. Vì tiêu đề là một phần quan trọng trong thuật toán tìm kiếm của Google.

3. Mô tả ứng dụng

Đây là nơi bạn nói về ứng dụng của mình. Thông thường thì phần miêu tả nên trả lời những câu hỏi sau:

  • Ứng dụng của bạn giúp người dùng như thế nào?
  • Tại sao họ nên tải ứng dụng của bạn thay vì những ứng dụng tiềm năng khác?

Trên Google Play thì thuật toán tìm kiếm sẽ sử dụng các dữ liệu từ tiêu đề ứng dụng, phần mô tả. Ngược lại, cửa hàng iOS thì không được rộng lượng như vậy, họ chỉ có cho phép tìm kiếm từ tiêu đề ứng dụng

Phần mô tả này có thể lên tới 4000 ký tự, nên bạn có thể tận dụng để chèn từ khóa, mô tả cho thật nổi bật. Đừng cố chèn từ khóa một cách bừa bãi, vì có thể bị Google phạt tội spam từ khóa nhé .

Gợi ý
Nếu bạn chưa biết cách viết miêu tả ứng dụng sao cho tối ưu, đặc biệt khi tiếng Anh của bạn hơi hạn chế? Mình gợi ý thử order ngay dịch vụ bên dưới đây, chỉ 5$ cho một bài miêu tả ưng ý. Rất rẻ phải không?

4. Biểu tượng (Icon)

Biểu tượng ứng dụng của bạn là điều đầu tiên người dùng thấy. Hãy chắc chắn nó thật nổi bật.

Nếu bạn có khả năng thiết kế logo thì thật là tuyệt. Còn không, bạn có thể bỏ ra chút tiền để thuê người khác làm cho.

Các bạn có thể lên Fiverr để tìm người thiết kế logo với chất lượng rất tốt mà giá chỉ có 5$. Đăng ký: Đặt thiết kế logo giá rẻ

5. Ảnh chụp màn hình và video giới thiệu ứng dụng

tối ưu ASO

Chắc không có công ty nào dám đánh giá thấp khả năng tiếp cận người dùng bằng hình ảnh. Vì vậy, phần ảnh chụp màn hình là một trong những yếu tố quan trọng để đánh vào đúng tâm lý tò mò của người dùng.

Cá nhân mình khi tìm ứng dụng, mình đánh giá rất cao những ứng dụng nào có ảnh chụp màn hình chuyên nghiệp. Nó thể hiển ứng dụng được thiết kế tốt, là điểm nhấn cho quyết định tải ứng dụng đó hay không?

Tương tự với ảnh chụp màn hình, Google Play còn có thêm tính năng chèn video giới thiệu ứng dụng. Nếu bạn có khả năng làm video thì đừng bỏ qua cơ hội tối ưu ASO này nhé.

Gợi ý: Về khoản tạo screenshots thì bạn hoàn toàn có thể tự mình làm cũng được. Chỉ cần biết chút ít về Photoshop là được. Nhưng nếu vẫn muốn “sang xịn mịn” thì mình khuyên đi thuê dân chuyên nghiệp. Order ngay một gig tạo screenshot chuyên nghiệp chỉ với 5$ ==>> TẠO SCREENSHOTS CHUYÊN NGHIỆP

6. Kích thước tệp APK

Mặc dù hiện nay tốc độ mạng đã tăng đáng kể, thì việc tải một file có dung lượng vài MB cũng không khó khăn gì cả. Tuy nhiên, bạn có thể biết là bản cập nhật Google Play gần đây thì họ đã thêm thông tin kích thước APK cho mỗi ứng dụng không?

Thật sự thì các ứng dụng có kích thước nhỏ gọn vẫn luôn được một điểm cộng đáng kể trong mắt người dùng và cả Google nữa.

Như vậy, mình đã tổng hợp một số yếu tố tối ưu Onpage cho ứng dụng. Hi vọng với những tối ưu đơn giản này, ứng dụng của bạn sớm đạt cột mốc 1 triệu người dùng.

Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé.

Dịch vụ phát triển ứng dụng mobile giá rẻ - chất lượng
Bài trướcFacebook content marketing – Đâu là cách làm chuẩn nhất?
Bài tiếp theoContext trong Android là gì? Bạn đã hiểu đúng về nó chưa?
Tên đầy đủ là Dương Anh Sơn. Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình bắt đầu nghiệp coder khi mà ra trường chẳng xin được việc đúng chuyên ngành. Mình tin rằng chỉ có chia sẻ kiến thức mới là cách học tập nhanh nhất. Các bạn góp ý bài viết của mình bằng cách comment bên dưới nhé !

12
Bình luận. Cùng nhau thảo luận nhé!

avatar
  Theo dõi bình luận  
Mới nhất Cũ nhất Nhiều voted nhất
Thông báo
Nhat Nguyen
Guest
Nhat Nguyen

Cảm ơn anh về phần chia sẻ tận tâm và rất bổ ích ạ! Bản thân em là coder nên ko hiểu gì về marketing, chỉ khi đọc những bài viết của anh em hiểu được rất nhiều điều mà trc h e không biết phải bắt đầu tìm hiểu từ đâu, cảm ơn anh nhiều ạ.

Khanh
Guest
Khanh

Mình đang chạy CPA cho ứng dụng. Cơ mà cho CPA thấp xuống chút để có lãi thì lại ko hề phân phối đc tốt. Vậy làm sao sử dụng gg ads chạy quảng bá ứng dụng 1 ngày có thể lên tới vài trăm triệu ạ?

Huynh Thanh Huy
Guest
Huynh Thanh Huy

Thân chào anh(chị), Em xin phép giới thiệu dịch vụ tăng lượt trải nghiệm ứng dụng giá rẻ + Giá mua lẻ: 1k2/ 1 install + Giá mua full tháng: 1k / 1 tháng ( giúp tăng hạng + Có yêu cầu người dùng rate (không cam kết tỷ lệ rate) + Chấp nhận chạy với số install thấp -> phù hợp với cá nhân + Anh chị không cần chỉnh sửa gì sản phẩm, bên em không thao tác hay cần gắn thư viện gì cả. Ngoài ra bên em có thể chạy CPA hoặc các dạng tương tự… Đọc thêm »

Nguyen Van Linh
Guest
Nguyen Van Linh

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hlsolution.hoishipper
Ứng dụng dành cho shipper tại 2 thành phố lớn.
Mọi người ủng hộ em với nhé

huy
Guest
huy

Chào các anh chị, ch play lại cập nhật phần rating, việc rating xấu sẽ làm cho ứng dụng giảm lượt tải tự nhiên rất lớn. Nên chúng ta cần thêm 1 lượng rate để hỗ trợ việc này 👉 Dịch vụ này có ưu điểm gì: + Rate hoàn toàn đến từ người dùng tự nhiên + Chọn lọc user rate để tránh bị xoá rate + Rate có thể là 1 sao hoặc 5 sao + Comment có thể kiểm soát được, cho dù là rate xấu nhưng vẫn cố khen 🙂 + Có ảnh chứng minh user… Đọc thêm »

La Van Duc
Guest
La Van Duc

Bài viết của bạn rất hay, cảm ơn bạn đã chia sẻ!
Mình cũng từng làm app riêng , nhưng phần design của mình thấy vẫn chưa dc thu hút người dùng lắm. Các bạn xem và góp ý cho mình nhé, để mình có thể phát triển app được tốt hơn. Cảm ơn các bạn.

Bano
Guest
Bano